BẤT ĐỘNG SẢN 2024: ĐIỂM CUỐI CỦA HÀNH TRÌNH “VƯỢT CHƯỚNG NGẠI VẬT”, CHUẨN BỊ BƯỚC VÀ CHU KỲ PHÁT TRIỂN MỚI

Bất động sản được đánh giá đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, năm 2024 sẽ là bước đệm để thị trường bước vào chu kỳ phát triển mới.

Thị trường bất động sản năm 2023 khép lại với gam màu xám bao phủ toàn thị trường khi hầu hết các dự đều phải tạm dừng, nhiều doanh nghiệp đã phải giải thể, hoặc chỉ còn hoạt động yếu ớt. Đây là khoảng thời gian vô cùng thách thức đối với tất cả các chủ thể tham gia vào thị trường bất động sản. Tuy nhiên, ở thời điểm cuối năm, những điểm sáng le lói, báo hiệu cho một chu kỳ mới dần mở ra.

Nhìn lại năm qua, có thể thấy thị trường đã dần “tan băng” khi Chính phủ cùng các Bộ ngành, địa phương liên tục có những động thái quyết liệt khắc phục những bất cập nhằm đưa bất động sản trở về trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, đến nay Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi chính thức được Quốc hội thông qua. Mặc dù phải tới 1/1/2025 mới có hiệu lực nhưng cũng sẽ tạo ra những hiệu ứng hồ hởi nhất định đối với thị trường.

Bên cạnh đó, từ ngày 11-16/3, Chính phủ đã liên tục tổ chức 3 cuộc họp quan trọng, gồm: Cuộc họp trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mới được ban hành; Hội nghị Triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ 2024, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô; Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Hơn nữa, hiện nay lãi suất thấp đang trở nên hấp dẫn với người mua nhà và các nhà đầu tư bất động. Song song với đó, sau một thời gian oằn mình đối mặt với các khó khăn, đến nay nhiều doanh nghiệp, các dự án đã khởi động trở lại, thậm chí nhiều dự án hiện tại đã bắt đầu mở bán mới.

Bất động sản 2024: Điểm cuối của hành trình “vượt chướng ngại vật”, chuẩn bị bước vào chu kỳ phát triển mới - Ảnh 1.

Đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, thời gian qua, trước những khó khăn của bất động sản, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quan trọng. Song song với đó, Tổ công tác của Thủ tướng, trong đó có Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước đã hết sức tích cực nắm bắt tình hình, đánh giá cụ thể những khó khăn, vướng mắc liên quan tới lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Từ đó, các đơn vị đã triển khai các giải pháp tháo gỡ, hướng dẫn cụ thể cho các dự án bất động sản.

Năm 2024 được đánh giá là thời điểm mấu chốt của thị trường bất động sản, dù còn khó khăn nhưng sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư.

Bất động sản 2024: Điểm cuối của hành trình “vượt chướng ngại vật”, chuẩn bị bước vào chu kỳ phát triển mới - Ảnh 2.

Đánh giá về triển vọng bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) cho rằng hai tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản cả nước và TP. HCM tiếp tục xu thế phục hồi và tăng trưởng vững chắc hơn, là lĩnh vực đứng đầu trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI nhiều nhất.

Với những tín hiệu tích cực hiện tại, Chủ tịch HoREA đánh giá, thị trường bất động sản sẽ trở lại hoạt động bình thường và bước vào chu kỳ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững kể từ nửa cuối năm 2024, tạo đà để phát triển mạnh mẽ hơn kể từ đầu năm 2025 trở đi.

Đưa ra nhận định về triển vọng 2024, ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group cho rằng, cuối năm 2024 có thể xem là bước khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Trong đó, các phân khúc thuộc loại hình nhà ở thực được kỳ vọng sẽ dẫn dắt đà phục hồi của thị trường. Đặc biệt là các dự án tại khu vực trung tâm thành phố lớn hoặc các khu vực lân cận có hệ thống giao thông kết nối vùng đồng bộ, khu dân cư đông đúc có nhu cầu nhà ở cao.

Ở phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thọ Tuyển – Chủ tịch BHS Group cũng cho rằng, thời gian qua Chính phủ liên tục có những chỉ đạo gắt gao để thúc đẩy thị trường bất động sản, kéo theo đó lãi suất đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Dòng tiền đã có hiện tượng nhúc nhích vào các kênh đầu tư bất động sản. Thời gian tới, một loạt các Luật liên quan đến bất động sản như Luật Đất đai, Luật kinh doanh bất động sản được thực thi với hàng loạt những quy định đổi mới sẽ giúp thị trường bất động sản tốt hơn.

Bất động sản 2024: Điểm cuối của hành trình “vượt chướng ngại vật”, chuẩn bị bước vào chu kỳ phát triển mới - Ảnh 4.

Có thể thấy, khí thế “hừng hực” đã dần quay trở lại với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để những chính sách tháo gỡ phát huy tối đa vẫn cần có thêm thời gian thẩm thấu vào thị trường. Theo đó, năm 2024 được đánh giá là điểm mấu chốt để thị trường bước vào chu kỳ phát triển mới bền vững, lành mạnh và minh bạch.

Theo CafeF.

Translate »