BIẾN SÔNG CỔ CÒ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG CON SÔNG ĐẸP NHẤT VIỆT NAM

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh khẳng định, Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ biến sông Cổ Cò thành một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam.

Tại Hội thảo “Khơi thông sông Cổ Cò: Đột phá mới cho phát triển kinh tế – xã hội Quảng Nam và Đà Nẵng” diễn ra tại thành phố Hội An vào chiều ngày 8/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh cho biết, kỳ vọng của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ biến sông Cổ Cò thành con sông đẹp nhất của Việt Nam.

Từ cuối thế kỷ XIX, sông Lộ Cảnh Giang (nay là sông Cổ Cò) là tuyến đường thuỷ quan trọng, kết nối giao thương giữa Đà Nẵng với Hội An bị bồi lấp. Để hồi sinh dòng sông này, từ năm 2012, tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch khơi thông con sông này. Tuy nhiên, do nhiều lý do, đến nay việc khơi thông dòng sông vẫn chưa được hoàn thành.

Mới đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đã phát lệnh nạo vét sông Cổ Cò với chiều dài hơn 14 km từ TP.Hội An đến phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Theo đó, nạo vét luồng sông Cổ Cò bảo đảm kỹ thuật sông cấp 4 (bề rộng đáy luồng 40 m, bề mặt luồng 60 – 90 m, độ sâu mực nước hơn 2,3 m)… với tổng nguồn vốn đầu tư 850 tỷ đồng (trong đó chi phí giải phóng mặt bằng 273,84 tỷ đồng). Trong khi đó tại TP.Đà Nẵng, việc khơi thông sông Cổ Cò đã cơ bản hoàn thành.
Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê Trí Thanh khẳng định, dự án khơi thông sông Cổ Cò là niềm mong mỏi rất lớn của hai địa phương Quảng Nam và Đà Nẵng. Đây là dự án tiêu biểu mang tính biểu tượng cho sự hợp tác phát triển giữa hai đại phương.

                                                                                            Một dự án đô thị phát triển ven sông Cổ Cò.

Theo ông Lê Trí Thanh, ý tưởng ban đầu về khơi thông sông Cổ Cò là để khơi thông một dòng sông lịch sử, chứ không nghĩ rằng sau này dự án lại có tác dụng vô cùng to lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hoá, môi trường, lịch sử của hai địa phương.
“Sông Cổ Cò khi khơi thông, tôi tin rằng vùng đô thị kết nối giữa Quảng Nam và Đà Nẵng, mà trong đó nhất là khu đô thị Điện Nam, Điện Ngọc, một khu đô thị mở rộng của Hội An về phía Bắc và mở rộng đô thị Đà Nẵng về phía Nam sẽ được là đa dạng và phong phú thêm các giá trị. Sông Cổ Cò khi được khơi thông chắc chắn sẽ làm tiềm năng về phát triển du lịch nghỉ dưỡng dọc ven biển từ Đà Nẵng đến Hội An sống động và hấp dẫn hơn. Kỳ vọng của Quảng Nam – Đà Nẵng sẽ biến sông Cổ Cò sẽ là một trong những con sông đẹp nhất của Việt Nam”, ông Lê Trí Thanh phát biểu.

 

Hiện nay, việc quy hoạch 2 bên bờ sông Cổ Cò đang được tỉnh Quảng Nam và TP.Đà Nẵng thực hiện. Không gian kiến trúc cảnh quan khu vực này đặc biệt quan trọng, nhằm tạo dựng hình ảnh đặc trưng cho khu vực, hoàn thiện cơ sở khoa học và pháp  lý trong việc quản lý quy hoạch chung đã được phê duyệt. Tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư xây dựng, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc…

Nguồn: baodautu.vn

 16,392 total views,  4 views today

Translate »