LỄ CÔNG BỐ CÁC NGHỊ ĐỊNH, QUYẾT ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ PHÁT TRIỂN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Tất cả các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Quyết định hôm nay đã thể chế hóa Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đà Nẵng: Sẽ là điểm đến hài lòng của các nhà đầu tư.

Sáng nay (29/3), đúng dịp kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng quê hương, thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng. Đó là, Nghị định triển khai Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; Quyết định phê duyệt Đồ án qui hoạch chung thành phố; Quyết định chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu và Chủ trương cho phép xây dựng Đề án Trung tâm tài chính thành phố Đà Nẵng. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, đại diện Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương dự lễ công bố. Lễ công bố các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển Thành phố Đà Nẵng.

Ngày 19/6/2020, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 119 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng. Theo Nghị quyết này, chính quyền địa phương ở các quận là UBND quận, không tổ chức HĐND quận; Chính quyền địa phương ở các phường là UBND phường, không tổ chức HĐND phường. Thời gian thực hiện thí điểm từ ngày 1/7 tới cho đến khi Quốc hội quyết định chấm dứt thực hiện. Để triển khai Nghị quyết này, ngày 29/3/2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 34 qui định chi tiết biện pháp thi hành. Mục tiêu xây dựng bộ máy chính quyền thành phố bảo đảm sự quản lý và chỉ đạo tập trung, thống nhất; đổi mới về tổ chức hoạt động của UBND quận, phường theo hướng tăng cường chế độ trách nhiệm cá nhân người đứng đầu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của UBND quận, phường góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Đồ án qui hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Đà Nẵng sẽ có vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đối mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ; là một trong những trung tâm văn hóa – thể thao, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao, khoa học – công nghệ phát triển của đất nước; trung tâm tổ chức các sự kiện tầm khu vực và quốc tế. Phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ địa giới hành chính thành phố Đà Nẵng có tổng diện tích khoảng 129.000 ha, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 1,79 triệu người, năm 2045 khoảng 2,56 triệu người.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dự lễ công bố.

Dự án đầu tư bến cảng Liên Chiểu cũng vừa được phê duyệt chủ trương đầu tư trên tổng diện tích qui hoạch 450 héc ta, tổng mức đầu tư hơn 4300 tỷ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2025. Theo đó, phát triển khu bến cảng Liên Chiểu để đảm nhận vai trò khu bến cảng chính của cảng cửa ngõ quốc tế tại khu vực miền Trung, tiếp nhận tàu có trọng tải 100.100 tấn, tàu container có sức chứa từ 6000 TEU đến 8000 TEU.

Sự kiện được nhiều người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư mong đợi là   cho phép xây dựng Đề án Trung tâm tài chính thành phố Đà Nẵng. Việc lựa chọn Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính khu vực sẽ thu hút dòng vốn trong và ngoài nước đến Đà Nẵng và miền Trung; trở thành động lực quan trọng mới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu hút các dòng vốn đầu tư và qua đó nâng vị thế Đà Nẵng. Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cam kết thành phố sẽ tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương xây dựng Đà Nẵng là điểm đến hài lòng của nhà đầu tư.

Tất cả các Nghị định, Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Quyết định hôm nay đã thể chế hóa Nghị quyết số 43 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Nghị quyết 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng rất quan trọng. Đây là những căn cứ pháp lý giúp địa phương tạo bước đột phá về xây dựng tổ chức chính quyền phù hợp với đặc điểm điều kiện phát triển của đô thị Đà Nẵng. Với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã định vị được chiến lược đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành một phần của mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu, cổng vào của Hành lang kinh tế Đông -Tây, điểm đến phong cách sống toàn cầu, trung tâm, du lịch dịch vụ, kinh tế biển của Việt Nam và khu vưc.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trao các Nghị định, Quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển Đà Nẵng cho Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị trước mắt, Đà Nẵng ưu tiên tập trung nguồn lực để hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, xây dựng Đà Nẵng trở thành thành phố văn minh, hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu của khu vực, trở thành động lực mới cho phát triển đất nước.

“Nghị định và các Quyết định của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ được công bố ngày hôm nay sẽ là những tiền đề đặc biệt quan trọng, tạo bước đột phá, tạo động lực phát triển cho thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới và đây cũng tạo ra môi trường đầu tư hết sức quan trọng để Đà Nẵng huy động các nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, cũng như thực hiện khát vọng phát triển cho một Đà Nẵng trong giai đoạn mới.”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh./.

Nguồn: vov.vn

 5,595 total views,  304 views today

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »