Ngoài Hà Nội và TP. HCM, đâu là tỉnh, thành người dân muốn di cư đến nhiều nhất?

Theo kết quả phân tích trong Báo cáo Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công PAPI 2021, địa phương được nhiều người lựa chọn nhiều nhất khi muốn di cư đến là TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Theo Khảo sát PAPI 2021, tỷ lệ trung bình người trả lời cho biết họ muốn di cư lâu dài ra khỏi địa phương đang cư trú là 1,6%, thấp hơn khá nhiều so với tỉ lệ 6,8% năm 2020. Có tới gần 9% người dân được hỏi ở tỉnh Đắk Nông trả lời rằng họ mới chuyển đi nơi khác. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất cả nước.

10 tỉnh, thành phố có người dân muốn di cư sang địa phương khác nhiều nhất năm 2021. Nguồn: PAPI 2021

Một số tỉnh, thành khác người dân cũng muốn di chuyển đi nơi khác là Quảng Trị, Hà Giang, Hậu Giang, Cần Thơ…

Trong khi đó, theo kết quả của khảo sát, địa phương được nhiều người muốn chuyển đến nhất là TP. Hồ Chí Minh với hơn 20% người tham gia khảo sát lựa chọn, nhiều hơn gấp 1,2 lần so với thành phố đứng thứ 2 là Hà Nội.

Top 10 địa phương người dân muốn di cư đến nhất năm 2021. Nguồn: PAPI 2021

Thành phố Đà Nẵng là nơi hấp dẫn người di cư đến đứng thứ 3 với tỷ lệ 8,43% người được hỏi chọn đây là địa điểm họ muốn chuyển đến. Như vậy 3 vị trí đầu nơi người dân muốn di cư đến đều là thành phố trực thuộc trung ương.

Địa phương xếp thứ 4 là Lâm Đồng, nơi được xem như trung tâm kinh tế của Tây Nguyên. Có hơn 6,1% số người được hỏi muốn di cư đến tỉnh này. Xếp sau đó là Cần Thơ với hơn 4% người dân được hỏi chọn muốn di cư đến đây.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành khác cũng nằm trong top 10 địa phương người dân muốn di cư đến là Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai và Đắk Lắk.

Theo kết quả phân tích tổng mẫu khảo sát PAPI 2021, gần 50% người dân chọn di cư vì lý do đoàn tụ gia đình (nhất là với những người muốn chuyển tới Hà Nội và TP. HCM). Có việc làm tốt hơn và môi trường tự nhiên tốt hơn là 2 lý do tiếp theo khiến nhiều người lựa chọn di cư.

Nguồn: PAPI 2021

Có hơn 46% người được hỏi muốn đến Hà Nội để đoàn tụ gia đình, trong khi đó con số này ở Lâm Đồng chỉ hơn 10%. Đối với lý do tìm kiếm công việc tốt hơn, TP. Hồ Chí Minh có tỷ lệ cao nhất với 44,37% người được hỏi muốn đến đây để tìm việc. Trong khi đó, lý do chính người dân lựa chọn đến Đà Nẵng và Lâm Đồng là vì môi trường tự nhiên ở 2 địa phương này tốt hơn.

Chỉ có 0,79% số người được hỏi lựa chọn di cư vì lý do địa phương đến không có thiên tai.

Nguồn: cafef.vn

 28,197 total views,  2 views today

Translate »