UNESCO CÔNG NHẬN MA NHAI NGŨ HÀNG SƠN LÀ DI SẢN TƯ LIỆU

Ma nhai (văn khắc trên đá) tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là di sản đầu tiên của Đà Nẵng được quốc tế công nhận. Ma nhai Ngũ Hành Sơn gồm 78 văn bản bằng chữ Hán và chữ Nôm của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng…

UNESCO công nhận Ma nhai Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu - Ảnh 1.
Những bản ma nhai được sao dập, giải nghĩa trưng bày cho du khách thập phương – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lần đầu Đà Nẵng có di sản mang tầm quốc tế

Sáng 1-3, đại diện UNESCO tại Việt Nam đã trao bằng công nhận ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho TP Đà Nẵng.

Đây là lần đầu tiên thành phố này có di sản được quốc tế công nhận nên đã có đông đảo người dân đến chứng kiến.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đạo Cương, thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, đánh giá bia ma nhai Ngũ Hành Sơn là những tư liệu cực kỳ giá trị, đặc sắc, thể hiện rõ tính giao thoa, hòa điệu về kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các quốc gia như Nhật Bản – Trung Hoa – Việt Nam tại Việt Nam từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19.

“Đây là các tác phẩm trên đá độc đáo ấn tượng. Quý nữa là vì loại di sản tư liệu này có số lượng ghi danh khiêm tốn trong các Danh sách Di sản tư liệu khu vực, thế giới.

Đây cũng là lần đầu tiên ở Việt Nam khởi đầu cho việc khai phá tiềm năng di sản tư liệu đặc biệt giá trị trong kho tàng di sản văn hóa nước nhà và lan tỏa các giá trị còn đang tiềm ẩn đối với bạn bè, đồng nghiệp khu vực và trên thế giới” – ông Cương nói.

Ma nhai là một hệ thống gồm 78 văn bản bằng chữ Hán và chữ Nôm được khắc trên vách đá và hang động của danh thắng Ngũ Hành Sơn, với nội dung đa dạng, hình thức độc đáo, cùng nhiều thể loại văn học của các vị vua, quan triều Nguyễn, cao tăng, trí thức, có niên đại trải dài từ nửa đầu thế kỷ 17 đến thế kỷ 20.

Nguồn di sản tư liệu này có giá trị trên nhiều phương diện, phản ánh nhiều mặt không chỉ với địa phương mà cả đất nước trong thời phong kiến.

UNESCO công nhận Ma nhai Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu - Ảnh 2.
Đại diện UNESCO tại Việt Nam (trái) chứng kiến việc trao bằng công nhận Ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho TP Đà Nẵng – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bà Ngô Thị Kim Yến, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, lấy ví dụ từ nội dung bia ma nhai, có thể tìm hiểu về quá trình giao lưu, tiếp xúc và tiếp biến kinh tế, văn hóa, xã hội giữa các nước Đông Á từ thế kỷ 17.

Bà Yến nói đây không chỉ là niềm vui riêng của Đà Nẵng mà còn là niềm vui chung của cả nước bởi có thêm một di sản văn hóa vô giá mà ông cha ta đã sáng tạo, bồi đắp, gìn giữ, trao truyền lại cho cháu con được vinh danh.

UNESCO công nhận Ma nhai Ngũ Hành Sơn là di sản tư liệu - Ảnh 3.
Du khách nước ngoài tham quan một hang động ở danh thắng Ngũ Hành Sơn – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo: Tuổi Trẻ Online

 

Translate »